BƯỚC CHUẨN BỊ BÁN HÀNG, KHỞI ĐẦU CUẢ THÀNH CÔNG

BƯỚC CHUẨN BỊ BÁN HÀNG, KHỞI ĐẦU CUẢ THÀNH CÔNG

Tháng Bảy 6, 2020 Off By Anh bán hàng
BƯỚC CHUẨN BỊ BÁN HÀNG, KHỞI ĐẦU CUẢ THÀNH CÔNG
BƯỚC CHUẨN BỊ BÁN HÀNG, KHỞI ĐẦU CUẢ THÀNH CÔNG 2

Đây là bước đầu tiên của quy trình bán hàng, một bước quan trọng cho một cuộc bán hàng thành công, với bước chuẩn bị là một trong các bước của 7 bước bán hàng thì thông thường bạn phải chuẩn bị:

1. Tác phong:

Hãy để cái ấn tượng đầu tiên của khách hàng với tác phong, trang phục, sự chỉnh chu từ bản thân bạn tạo sự thiện cảm. Bạn có thể trang bị cho mình một phong cách cá nhân nhưng đừng phản cảm và tạo ấn tượng không tốt với khách hàng từ cải nhìn đầu tiên.

2. Kiến thức về sản phẩm và dịch vụ của mình:

Hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ kiến thức cần thiết, biết rõ sản phẩm dịch vụ của mình để có thể giới thiệu rõ ràng và mạch lạc về sản phẩm/dịch vụ mình cung cấp và chủ động, tự tin trả lời các câu hỏi cả khách hàng. Giá cả và các chương trình khuyến mãi sẽ tăng cơ hội thuyết phục khách hàng.

3. Hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh:

Biết mình biết ta, trăm trận luôn thắng, câu này luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Không phải biết rõ đối thủ để nói xấu đối thủ hay so sánh trực diện sản phẩm của mình với đối thủ, đó là điều cấm kỵ trong bán hàng. Khi hiểu rõ về đối thủ, bạn sẽ biết được đâu là ưu điểm, nhược điểm của mình và đối thủ để đưa ra khách hàng những điểm vượt trội, hướng giải thích khi khách hàng thắc mắc, phản đối mua hàng. Tìm ra những lý do thuyết phục nhất để khách hàng tin tưởng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của mình cung cấp.

4. Thông tin về khách hàng:

Hiểu biết về khách hàng mình sẽ tiếp cận sẽ là một điểm để bạn tiến đến thành công, đôi khi có những mối quan tâm của khách hàng sẽ là hướng đến để bạn có một cuộc bán hàng thành công. Có thể là khách hàng cũ mình đã tiếp cận, hay là khách hàng mới thì cần phải hiểu rõ về khách hàng để có cách chào hàng, nói chuyện gợi mở nhu cầu của khách hàng. Không chỉ là hiểu về khách hàng, mà bạn còn phải biết về mô hình kinh doanh của khách hàng, thị trường của khách hàng để đưa ra giải pháp cho khách hàng từ sản phẩm và dịch vụ của mình.

5. Các tài liệu cần thiết:

Các tài liệu cần thiết có thể là bảng giá, hơp đồng, bài thuyết trình, catalogue, prochure…. Giấy giới thiệu, chứng nhận sản phẩm…. tất cả mọi thứ mà có thể cung cấp thông tin và sự tin tưởng của khách hàng vào sản phẩm/dịch vụ mình cung cấp.

6. Thái độ tin tưởng và thành thật:

Hãy thể hiện một thái độ hợp tác với nguyên tắc Win – Win, hãy tạo niềm tin cho khách hàng.

7. Thay vì chào hàng hãy cung cấp giải pháp cho khách hàng hàng: 

Hãy nghĩ ra các câu hỏi để khách hàng thể hiện các mối quan tâm, các khó khăn mà khách hàng gặp phải để từ đó đưa ra giải pháp cho khách hàng dựa trên các sản phẩm và dịch vụ mà mình cung cấp.

8. Đưa ra các kịch bản, các tình huống phản đối của khách hàng và giải quyết các tình huống đó:

Chuẩn bị cho mình những tình huống xấu nhất và hướng giải quyết để có thể chủ động và xử lý nhanh khi gặp phải.

9. Và cuối cùng là trang bị cho mình những kỹ năng và sự tự tin cần thiết khi bán hàng và tiếp xúc khách hàng.

Nếu bạn có thắc mắc muốn được hướng dẫn, cứ gửi tin nhắn vào facebook sau của mình để mình hướng dẫn nhé.

https://www.facebook.com/anhbanhangvuitinh/