Quy trình bán hàng 5 bước bán hàng

Quy trình bán hàng 5 bước bán hàng

Tháng Ba 15, 2021 Off By Anh bán hàng
Quy trình bán hàng 5 bước bán hàng

Trong quy trình bán hàng sẽ có rất nhiều bước bán hàng. Nhưng với quy trình này thì chỉ gói gọn trong 5 bước bán hàng, với quy trình gồm 5 bước bán hàng này, nếu thực hiện đúng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn cải thiện doanh số một các nhanh chóng và gia tăng cơ hội chốt đơn hàng.

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị là một bước quan trọng nhằm giúp bạn có sự tự tin hơn trong mắt khách hàng khi mình đã có đầy đủ mọi thứ hỗ trợ cho một cuộc bán hàng thành công. Về cơ bản bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

  • Trang phục và diện mạo khi gặp gỡ khách hàng.
  • Thông tin về sản phẩm: Bao gồm giá, thông số kỹ thuật, ưu điểm, nhược điểm của sản phẩm so với sản phẩm đối thủ đang có trên thị trường hoặc lựa chọn thay thế có thể có của khách hàng. Các chương trình khuyến mãi đang được áp dụng
  • Thông tin về khách hàng: Đây cũng là thông tin quan trọng nhằm bạn hiểu khách hàng hơn, ngoài ra biết được sản phẩm của mình có thể mang lại cho khách hàng lợi ích gì. Xác định khách hàng tiềm năng giúp tăng tỷ lệ chiến thắng hơn khi chốt đơn hàng hiệu quả.
  • Kỹ năng giao tiếp và kiến thức cần có.
  • Thời điểm có thể tiếp cận khách hàng.

Bước 2: Tiếp cận khách hàng.

Hãy lựa chọn thời điểm tốt nhất để tiếp cận khách hàng, nguyên tắc trong bán hàng hãy lắng nghe nhiều hơn nói. Chào hỏi khách hàng và tạo không khí cởi mở và thân thiết với khách hàng, hãy tìm hiểu nhu cầu của khách hàng mong muốn về sản phẩm dịch vụ từ đó lựa chọn thời điểm thích hợp để có thể giới thiệu đến sản phẩm của doanh nghiệp đến với khách hàng.

Bước 3: GIới thiệu sản phẩm và vượt qua phản đối

Lúc này khi đã tiếp cận đầy đủ với khách hàng, tạo được không khí thoải mái và khách hàng đã sẵn sàng lắng nghe và quan tâm đến bạn, hãy giới thiệu đến khách hàng sản phẩm của mình và những lợi ích mà sản phẩm mang lại cũng như giá cả, khuyến mãi, dịch vụ….

Sau khi giới thiệu sản phẩm, bạn sẽ gặp phải sự phản đối của khách hàng, lúc này hãy bình tĩnh lắng nghe, từ đó sử dụng những kỹ thuật vượt qua phản đối của khách hàng để tiến tới chốt đơn hàng.

Hay tiếp cận những phản đối của khách hàng ở tinh thần tôn trọng ý kiến của khách hàng từ đó tìm ra những lý do thuyết phục khách hàng, không nên đôi co với khách hàng mà nên tìm đến tiếng nói chung, nếu trường hợp khách hàng chưa đồng ý hãy cho khách hàng thời gian suy nghĩ và hẹn một cuộc gặp thích hơn hơn.

Bước 4: Chốt đơn hàng với khách hàng.

Sau khi khách hàng đã đồng ý, chốt đơn hàng với khách hàng và giới thiệu khách hàng có nhu cầu mua các sản phẩm bổ trợ hay sản phẩm khác không. Thực hiện tục thanh toán và giao hàng với khách hàng, hay thực hiện chuyên nghiệp và tôn trọng khách hàng để khách hàng hài lòng ở bước này. Hướng dẫn sử dụng hoặc giải đáp khách hàng thắc mắc nếu có về sản phẩm và dịch vụ.

Bước 5: Dịch vụ sau bán hàng

Sau khi khách hàng mua hàng một thời gian, có thể liên lạc lại với khách hàng để hỏi thăm khách hàng, ghi nhận các ý kiến để từ đó bạn chăm sóc khách hàng tốt hơn, biết trước các vấn đề khách hàng thường gặp phải khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn, từ đó là thông tin để bạn có thể làm tốt hơn khi bán hàng ở các khách hàng khác.

Tóm lại các bước bán hàng rất quan trọng, vì vậy bạn cần thực hiện nghiêm túc và chính xác. Hãy rèn luyện thường xuyên.

Nếu bạn có thắc mắc muốn được hướng dẫn, cứ gửi tin nhắn vào facebook sau của mình để mình hướng dẫn nhé.

https://www.facebook.com/anhbanhangvuitinh/