Chuyển đổi số là gì, cần làm gì để hòa nhập với chuyển đổi số

Chuyển đổi số là gì, cần làm gì để hòa nhập với chuyển đổi số

Tháng Ba 17, 2021 Off By Anh bán hàng
Chuyển đổi số là gì, cần làm gì để hòa nhập với chuyển đổi số
Các bước đi lên của chuyển đổi số

Chuyển đổi số – Digital transformation – Có thể gần đây bạn thường nghe về khái niệm này nhưng vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm này.

Chuyển đổi số không còn là khái niệm mới trong thời đại bùng nổ số hóa và internet hiện nay. Có thể hiểu chuyển đổi số ở đây là mô tả việc ứng dụng kỹ thuật số vào tất cả mọi khía cạnh của quản lý cho tới hoạt động doanh nghiệp. Đó là việc đưa kỹ thuật số, công nghệ mới dữ liệu đám mây, big data, internet, AI… để thay đổi phương thức điều hành và giải quyết mọi vấn đề trong công việc.

Như vậy trong vai trò doanh nghiệp và tổ chức sẽ tích hợp các giải pháp số hóa và công nghệ vào quy trình quản lý của doanh nghiệp.

Hay một cách dễ hiểu bạn có thể hiểu cấp độ doanh nghiệp ở các cấp độ sau:

Doanh nghiệp truyền thống.

Mọi quy trình vận hành đều do các thành viên của tổ chức thực hiện thông qua ghi chép, sổ sách, hồ sơ, tài liệu, có một chút hỗ trợ của máy tính trong tính toán và in ấn. Các hoạt động xác nhận đều qua chữ ký và con dấu… Ở đây doanh nghiệp sẽ phát sinh tủ đựng tài liệu, lưu trữ vật lý và việc tìm lại sẽ rất khó khăn, đây là cấp độ sơ khai nhất của các tổ chức và doanh nghiệp trước đây.

Digitization – giai đoạn số hóa tất cả các thông tin sang dạng kỹ thuật số.

Giai đoạn này có thể hiểu là giai đoạn tin học hóa, ứng dụng công nghệ thông tin vào lưu trữ và số hóa các tài liệu, ở giai đoạn này các chứng từ quan trọng vẫn lưu trữ dạng vật lý nhưng việc truy xuất thông tin trở nên nhanh chóng và tiện lợi, ngoài ra việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp trao đổi và chia sẻ thông tin cũng như xử lý thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Digitalization – Ứng dụng kỹ thuật số trong làm việc và giải quyết các vấn đề trong tổ chức.

Khi tất cả mọi thứ được số hóa, thì dữ liệu và thông tin là quan trọng và được ứng dụng cho mọi hoạt động của tổ chức, việc truy xuất dữ liệu trở nên nhanh chóng và việc xử lý những dữ liệu lớn thành những thông tin quan trọng trong việc ra quyết định. Điều này thay đổi cách thức làm việc của doanh nghiệp. Lúc này là tiền đề của chuyển đổi số.

Digital transformation – Chuyển đổi số.

Giai đoạn này là sự hoàn thiện và chuyển mình của doanh nghiệp hay tổ chức, các quy trình công việc được số hóa thông qua công nghệ nhằm tương tác và phối hợp trong công việc nhằm giải quyết các vấn đề và giải pháp của doanh nghiệp một cách nhanh chóng thông qua công nghệ số. Không chỉ là quy trình trong nội bộ doanh nghiệp mà cả cách thức giao tiếp với khách hàng, đối tác, hệ thống chăm sóc khách hàng cũng được ứng dụng công nghệ thông qua internet, phần mềm quản lý bán hàng, chăm sóc khách hàng, websites và các công cụ truyền thông khác với các thông tin được xử lý tự động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng ra quyết định để gia tăng doanh thu và hiệu quả kinh doanh.

Với việc hoàn thiện và thích nghi trong chuyển đổi số, một số hiệu quả mang lại như sau:

– Gia tăng trải nghiệm khách hàng: Với việc ứng dụng công nghệ trong hoạt động bán hàng và chăm sóc khách hàng, việc phân tích các dữ liệu về hành vi khách hàng giúp doanh nghiệp hiểu rõ khách hàng của mình hơn và từ đó xây dựng chiến lược tiếp cận và giới thiệu cũng như chăm sóc khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Ngoài ra các công cụ kỹ thuật số nhằm tương tác với khách hàng giúp bạn theo sát khách hàng trong quá trình bán hàng cũng như khách hàng tìm hiểu về sản phẩm để tạo ra những trải nghiệm tốt nhất đối với khách hàng.

– Gia tăng trải nghiệm cho nhân viên: Thông qua chuyển đổi số và ứng dụng kỹ thuật số và công nghệ trong công việc, giúp bạn chuẩn hóa quy trình và tạo tính minh bạch trong công việc. Ngoài ra với các công cụ hỗ trợ bằng các ứng dụng công nghệ giúp nhân viên hoàn thành tốt công việc hơn từ đó tạo ra trải nghiệm cho khách hàng tốt hơn.

– Tối ưu hóa quy trình: Các quy trình trở nên liền mạch và thống nhất, tạo sự gắn kết và phối hợp giữa nội bộ doanh nghiệp cũng như đối tác. Ngoài ra việc theo sát quy trình thông qua các phần mềm quản lý tạo tính trách nhiệm và minh bạch của đội ngũ. Không những thế với các phần mềm hỗ trợ giúp dự báo cũng như phân tích rủi ro trong các quy trình đang thực hiện nhằm giúp tổ chức kịp thời khắc phục.

– Số hóa sản phẩm và dịch vụ: Với việc số hóa sản phẩm và dịch vụ giúp cải thiện nhanh chất lượng sản phẩm và dịch vụ phù hợp với khách hàng hơn.

Việc chuyển đổi số là xu hướng chung của toàn thế giới, vì vậy bạn cần biết doanh nghiệp và tổ chức của mình đang ở giai đoạn nào và từ đó, không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng để đón đầu xu hướng.