Khi huấn luyện nhân viên, lựa chọn mô hình hay cách thức huấn luyện nào là phù hợp EDIC, EDAC hay GROW ?

Khi huấn luyện nhân viên, lựa chọn mô hình hay cách thức huấn luyện nào là phù hợp EDIC, EDAC hay GROW ?

Tháng Sáu 10, 2021 Off By Anh bán hàng
Khi huấn luyện nhân viên, lựa chọn mô hình hay cách thức huấn luyện nào là phù hợp EDIC, EDAC hay GROW ?

Khi bạn huấn luyện môt nhân viên, thì phương pháp huấn luyện nhân viên là quan trọng, và lựa chọn phương pháp hay mô hình nào là phù hợp nhất, có rất nhiều mô hình huấn luyện cho bạn chọn như:

Huấn luyện theo mô hình EDIC hay là EDAC

Mô hình huấn luyện EDAC

1. Explain – Giải thích

– Nêu mục đích

– Nêu các bước/quy trình thực hiện

– Giải thích rõ ràng, rành mạch

2. Demonstrate – làm mẫu

– Làm mẫu và giải thích cách làm từng bước

– Chỉ ra những điểm cần lưu ý và tiêu chí đánh giá

– Trả lời những thắc mắc của đối tượng

– Chia sẻ kinh nghiệm

3. Apply – Áp dụng

– Cho nhân viên nói lại các bước trước khi làm thử

– Đưa ra những cơ hội để nhân viên thực hiện các kỹ năng vừa học

– Theo dõi việc ứng dụng của nhân viên

4. Consolidate – Đúc kết

– Những điểm nhân viên đã làm tốt

– Những điểm nhân viên chưa làm tốt

– Kế hoạch tiếp theo

Mô hình huấn luyện nhân viên mới theo mô hình EDIC hay GLAP

Huấn luyện nhân viên bằng mô hình huấn luyện EDAC

Huấn luyện nhân viên theo mô hình GROW

Một trong những phương pháp hữu ích để huấn luyện nhân viên là sử dụng mô hình GROW. Đây là từ viết tắt của Goal (Mục tiêu), Current Reality (Thực tại), Options (Giải pháp) và Will (Ý chí).

Huấn luyện nhân viên theo mô hình GROW

Hay lựa chọn phương pháp kéo hay phương pháp đẩy trong huấn luyện

Tham khảo bài viết sau:

Phương pháp kéo và phương pháp đẩy trong huấn luyện – Coaching

Vậy khi huấn luyện nhân viên thì sử dụng phương pháp nào hay mô hình nào là phù hợp ?

Để trả lời câu hỏi này thì đầu tiên bạn phải xác định được mục tiêu huấn luyện của mình đối với nhân viên và tiêu chuẩn đạt được đối với nhân viên đó sẽ là như thế nào sau khi huấn luyện.

Xác định mục tiêu huấn luyện

Để xác định được mục tiêu huấn luyện thì bạn cần hiểu được ở vị trí và vai trò của nhân viên cần đáp ứng các yêu cầu và kỹ nào gì, cần có những tố chất gì trong công việc và tiềm năng phát triển của nhân viên đó hay vị trí đó trong tương lai.

Xác định được thực trạng, hiện trạng công việc của nhân viên

Ở đây bạn cần đánh giá về nhân viên, đây là nhân viên mới hay đã gắn bó với tổ chức đội nhóm thời gian dài, các kỹ năng và khả năng của nhân viên đã có cũng như tiềm năng phát triển của nhân viên trong tương lai.

Lựa chọn phương pháp hay mô hình huấn luyện phù hợp.

Như các bạn đã biết, huấn luyện có hai phương pháp là phương pháp kéo và phương pháp đẩy.

Phương pháp đẩy là phương pháp bạn đưa ra các chỉ dẫn rõ ràng, từng bước thực hiện để người được huấn luyện hiểu rõ cách làm và các bước thực hiện chi tiết. Sau đó kiểm tra đánh giá và yêu cầu lặp đi lặp lại. Như vậy mô hình EDIC hay EDAC sẽ áp dụng phương pháp đẩy, điều này sẽ phù hợp khi bạn áp dụng với nhân viên mới, hoặc áp dụng với việc huấn luyện nhân viên cũ nhưng cải thiện các bước trong quy trình hoặc một quy trình mới. Cũng như đánh giá hoặc ôn lại những kỹ năng quy trình bắt buộc của công ty, tổ chức, đội nhóm.

Phương pháp kéo là bạn chỉ ra các mục tiêu, điểm mạnh, điểm yếu của người được huấn luyện. Từ đó người được huấn luyện tự đề xuất phương án giải quyết và cách thức thực hiện. Với phương pháp này tương ứng với mô hình GROW, áp dụng cho các nhân viên cần phát triển kỹ năng, có thể là nhân viên mới đã nắm bắt hoặc có khả năng bắt kịp nhanh quy trình của công việc, hoặc là nhân viên cũ cần phát triển các kỹ năng, tố chất trong tương lai với thái độ làm việc tốt.

Ngoài ra theo yêu cầu về sự phát triển của nhân viên đáp ứng yêu cầu công việc thì cũng có thể áp dụng cả mô hình EDAC và GROW trong huấn luyện, để vừa huấn luyện quy trình, yêu cầu công việc với sự hướng dẫn, định hướng minh họa của người huấn luyện cùng với việc đặt ra mục tiêu và định hướng hỗ trợ để nhân viên hoàn thiện phát triển năng lực với mô hình GROW.

Mô hình nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu, điều quan trọng là bạn chọn được một mô hình phù hợp và hiệu quả nhất. Để làm được điều đó cần có mục tiêu và sự am hiểu kinh nghiệm của người quản lý.