Pha cà phê Cold Brew với các dụng cụ đơn giản có thể pha thật ngon tại nhà

Pha cà phê Cold Brew với các dụng cụ đơn giản có thể pha thật ngon tại nhà

Tháng Chín 19, 2021 Off By Anh bán hàng
Pha cà phê Cold Brew với các dụng cụ đơn giản có thể pha thật ngon tại nhà

Pha cà phê theo phương pháp Cold Brew là một cách pha độc đáo, với các cách pha như phin, espresso hay pour over thì cần pha nước sôi, nhưng với Cold Brew thì có chút khác biệt là bạn chỉ cần pha với nước lạnh hay để cà phê ngâm nước trong tủ lạnh ở thời gian 6-12 tiếng, thậm chí là 24 tiếng là đã có một ly cà phê mát lạnh.

Với cà phê pha bằng nước nóng sẽ chiết suất cũng như làm nóng cà phê cũng như các chất trong cà phê tạo ra mùi nồng đặc trưng. Ngoài ra hương vị của cà phê chiết ra là hương vị cà phê được làm nóng nên sẽ có nhưng vị đậm đà, với Cold Brew sẽ tạo ra các hương vị nhẹ nhàng và thanh mát của cà phê do cà phê được chiết ra với nước lạnh trong một thời gian dài, giúp giữ lại các hương vị tự nhiên và thanh khiết nhất.

Để pha cà phê Cold Brew thì đầu tiên là chọn cà phê nguyên chất, tốt nhất là cà phê hạt được rang xay có độ mịn ở mức thô hay mức pha phin. Với cà phê hạt thì bạn nên chọn mua ở các cơ sở cà phê hay thương hiệu cà phê uy tín, hoặc có thể chọn một shop có đánh giá tốt trên các trang thương mại điện tử như Lazada, shopee, tiki để mua online.

Xem và chọn mua cà phê trên TIKI

Xem và chọn mua cà phê trên SHOPEE

Xem và chọn mua cà phê trên LAZADA

Pha cà phê Cold Brew với các dụng cụ đơn giản có thể pha thật ngon tại nhà
Mỗi kiểu pha cà phê sẽ có một kích cỡ cà phê phù hợp

Tỷ lệ cà phê và nước để pha Cold Brew

Thông thường khi pha cà phê Cold Brew, tùy khẩu vị của bạn có thể chọn tỷ lệ cà phê và tỷ lệ nước phù hợp. Thông thường sẽ có một tỷ lệ phù hợp để pha cà phê Cold Brew, thông thường sẽ là tỷ lệ cà phê và nước là 1:4; tức là 250g cà phê với 1L nước, hoặc bạn muốn hương vị cà phê thanh nhẹ hơn có thể pha ở tỷ lệ 1:10 tức là 100g cà phê với 1L nước. Tùy vào sở thích và khẩu vị của bạn.

Vì cà phê pha Cold Brew bằng nước lạnh (Đã được đun sôi để nguội) và được ủ trong ngăn mát tủ lạnh nên cà phê sau khi chiết suất có thể để lâu đến 2-4 tuần trong ngăn mát tủ lạnh.

Đối với cà phê hạt tự xay cần có cối xay có thể xay được nhiều cà phê một lần xay hoặc mua cà phê nguyên chất xay sẵn cho Cold Brew

Với tỷ lệ cà phê trên bạn có thể mua cà phê xay sẵn nguyên chất hoặc đầu tư một cái máy xay điện, tuy nhiên chi phí máy xay điện sẽ rất cao, vì vậy một cối xay tay với một lần xay nhiều cà phê là cần thiết. Thông thường các cối xay cà phê bằng tay mỗi lần xay chỉ xay được 15-25gr cà phê cho mỗi lần pha cà phê phin, Espresso.. Tuy nhiên bạn có thể chọn dùng cối xay Hario Skerton có thể xay được một lần 100g giúp giảm số lần xay cà phê khi pha Cold Brew.

Pha cà phê Cold Brew với các dụng cụ đơn giản có thể pha thật ngon tại nhà
Cối xay cà phê Hario có thể xay 1 lần 100g cà phê nhiều hơn cối xay khác.

Giá của cối xay này thường từ 700.000 đến hơn 1 triệu đồng tùy vào phiên bản và cửa hàng, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Chọn cối xay cà phê HARIO trên TIKI

Chọn cối xay cà phê HARIO trên SHOPEE

Chọn cối xay cà phê HARIO trên LAZADA

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn các dòng cối xay cà phê khác có dung tích một lần xay nhỏ hơn, nhưng có thể xay nhiều lần cũng được.

Trang bị cân điện tử để có thể định lượng cà phê một cách chính xác khi pha cà phê Cold Brew

Để có thể pha cà phê tỷ lệ chính xác, có hương vị ổn định cho mỗi lần pha thì trang bị một cái cân điện tử chính xác đến từng Gram là cần thiết, các loại cân này có thể tìm mua dễ dàng trên shopee, lazada, tiki với nhiều loại khác nhau.

Cân điện tử cà phê trên TIKI

Cân điện tử cà phê trên SHOPEE

Cân điện tử cà phê trên LAZADA

 

Đối với định lượng nước có thể dùng các chai nước sẵn có, hoặc nếu bạn là người muốn có sự chính xác tuyệt đối, có thể mua các ca định lượng nước sẵn có trên các trang thương mai điện tử. Các ca định lượng thường có nhiều cỡ từ 250ml cho đến 2L và 3L, ngoài ra còn bằng nhiều chất liệu khác nhau như bằng nhựa, thủy tinh hay inox, bạn có thể tự chọn theo mức giá và chất liệu phù hợp với nhu cầu của mình nhằm pha cà phê Cold brew hiệu quả.

 

Pha cà phê Cold Brew với các dụng cụ đơn giản có thể pha thật ngon tại nhà

Bình định lượng pha chế trên TIKI

Bình định lượng pha chế trên SHOPEE

Bình định lượng pha chế trên LAZADA

 

Chọn bình ủ cà phê có dung tích lớn và kín hơi không bay mùi hoặc bình chuyên dụng ủ cà phê Cold Brew

Để pha Cold Brew thật ngon, và luôn giữ được mùi vị cà phê thì cần thiết nhất là một bình ủ cà phê kín hơi nhằm không để bay mất hương vị cà phê lúc ủ.

Thông thường để pha cà phê Cold Brew thì bạn có thể dùng các bình thủy tinh kín hơi để pha với dung tích phù hợp, nếu với chi phí rẻ thì bạn nên chọn các bình thủy tinh sẵn có để pha. Còn nếu muốn tiện lợi hơn thì có thể đầu tư các bình pha Cold Brew chuyên dụng.

 

Cách pha cà phê Cold Brew với bình thủy tinh hay ca nhựa kín hơi.

Theo tôi bạn nên chọn bình thủy tinh để pha Cold Brew vì chất liệu thủy tinh an toàn hơn nhựa, nên chọn bình thủy tinh có dung tích 1L đến 2L tùy vào mỗi lần pha của bạn. Có thể dùng các loại hũ thủy tinh kín hơi để ủ cà phê tốt hơn.

Pha cà phê Cold Brew với các dụng cụ đơn giản có thể pha thật ngon tại nhà

Hũ thủy tinh trên TIKI

Hũ thủy tinh trên SHOPEE

Hũ thủy tinh trên LAZADA

Ngoài ra để hoàn thành pha một bình Cold Brew hoàn hảo thì bạn cần có một rây lọc inox hoặc lưới lọc chuyên dụng để có thể lọc bã cà phê sau khi ủ, kinh nghiệm để có thể lọc sạch hoàn toàn bã cà phê thì bạn nên trang bị thêm một tấm vải hay màn sạch để có thể lọc tốt hơn trên rây lọc bã cà phê.

Pha cà phê Cold Brew với các dụng cụ đơn giản có thể pha thật ngon tại nhà

Rây lọc bạn có thể mua ở các siêu thị hoặc cửa hàng tự chọn, cũng có thể mua online với giá rẻ phải chăng.

Rây lọc trên TIKI

Rây lọc trên SHOPEE

Rây lọc trên LAZADA

Như vậy với hũ thủy tinh và rây lọc thì để pha Cold brew bạn thực hiện như sau:

Cà phê xay ở mức vừa với 250g cà phê và 1L nước đun sôi để nguội. Như vậy sẽ pha cà phê Cold Brew với tỷ lên 1:4.

Chia cà phê với 2 phần bằng nhau, cho 1 phần cà phê vào với 500ml nước, khuấy đều và cho cà phê nghỉ 5 phút, sau đó cho phần cà phê còn lại với 500ml nước vào khuấy đều. Bạn đóng kín bình và cho vào ngăn mát tủ lạnh ủ từ 12 đến 18 tiếng, việc ủ cà phê có thể lâu hơn lên đến 24 tiếng tùy khẩu bị của bạn.

Pha cà phê Cold Brew với các dụng cụ đơn giản có thể pha thật ngon tại nhà

Sau thời gian ủ cà phê trong tủ lạnh từ 12 đến 24 tiếng, bạn lấy hũ cà phê đã ủ ra và tiến hành bước lọc cà phê. Lúc này bạn đổ hỗn hợp cà phê và nước đã được ngâm trong ngăn mát tủ lạnh ra một ca khác trên rây lọc có đặt thêm tấm vải sạch để lọc, trong trường hợp không có rây lọc thì dùng một tấm vải để lọc sạch bã cà phê. Đổ từ từ để có thể lọc sạch cà phê vào ca.

Pha cà phê Cold Brew với các dụng cụ đơn giản có thể pha thật ngon tại nhà

Sau khi đã lọc xong cà phê, bạn có thể rót cà phê đã được pha bằng phương pháp Cold Brew ra để dùng hoặc đóng lại vào hũ kín để vào ngăn mát tủ lạnh nhằm bảo quản cho lần dùng tới.

Như vậy với các dụng cụ như trên thì có thể thấy cách pha cà phê Cold Brew rất đơn giản. Tuy nhiên hiện nay đã có những mẫu bình chuyên dụng để có thể pha cà phê Cold Brew cực kỳ dễ dàng với lưới lọc được tích hợp trong bình.

 

Các loại bình pha cà phê Cold Brew

Đặc điểm của các bình pha này là được làm bằng thủy tinh hoặc bằng nhựa, có một bộ phận đựng cà phê riêng biệt có lưới lọc sẵn giúp việc pha cà phê Cold Brew trở nên tiện lợi hơn, chỉ cần cho cà phê vào giỏ cà phê, và lượng nước đúng theo tỷ lệ, sau đó ủ trong tủ lạnh và có thể rót ra cà phê để trữ hoặc dùng ngay.

Bình pha cà phê Cold Brew Hario

Pha cà phê Cold Brew với các dụng cụ đơn giản có thể pha thật ngon tại nhà

Hario có rất nhiều mẫu bình pha cà phê theo phương pháp Cold Brew với giá phải chăng từ chất liệu nhựa giá rẻ 200.000-400.000đ tùy theo dung tích cho đến các dòng cao cấp hơn bằng thủy tinh. Để chọn lựa bình pha phù hợp bạn có thể xem trên Lazada, Shopee hay TIKI.

Bình pha Cold Brew HARIO trên TIKI

Bình pha Cold Brew HARIO trên SHOPEE

Bình pha Cold Brew HARIO trên LAZADA

Pha cà phê Cold Brew với các dụng cụ đơn giản có thể pha thật ngon tại nhà

 

Bình pha cà phê Cold Brew Timemore

Pha cà phê Cold Brew với các dụng cụ đơn giản có thể pha thật ngon tại nhà

Timemore cũng là một thương hiệu nổi tiếng với các dụng cụ và thiết bị pha cà phê tại nhà, vì vậy bình pha cà phê Cold Brew cũng là một dụng cụ hay thiết bị pha cà phê tiện lợi. Bình pha cà phê lạnh Timemore sử dụng đệm khi kín và cấu trúc cao, dài trải xuống giúp chiết xuất cà phê dễ dàng dù với lượng cà phê ít. Đây sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn khi chọn dùng một bình ủ cà phê Cold Brew tại nhà hay văn phòng. Về giá của bình ủ cà phê từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng tùy kích cỡ và phiên bản. Bạn có thể chọn mua dễ dàng trên các sàn thương mại điện tử phổ biến.

Bình pha Cold Brew TIMEMORE trên TIKI

Bình pha Cold Brew TIMEMORE trên SHOPEE

Bình pha Cold Brew TIMEMORE trên LAZADA

 

Pha cà phê Cold Brew với các dụng cụ đơn giản có thể pha thật ngon tại nhà

Nếu bạn là môt người mới bắt đầu thử uống cà phê Cold Brew thì có thể bắt đầu tự pha với các bình ủ sẵn có ở nhà hoặc tìm tới các quán cà phê có cà phê Cold Brew để thưởng thức. Khi đã thích thú với hương vị thanh mát của cà phê Cold Brew thì nên mua một bình ủ chuyên dụng để có thể pha cà phê tiện lợi và dễ dàng hơn tại nhà với cách pha và lọc cà phê nhanh chóng, dễ sử dụng.

Cà phê Cold Brew không chỉ uống lạnh nguyên chất mà bạn có thể pha chế thành nhiều thức uống khác nhau, một số kiểu pha chế từ cà phê Cold Brew đơn giản tại nhà.

Một số cách pha chế từ cà phê Cold Brew

 

Cà phê nguyên chất

Đây là cách thưởng thức cà phê pha theo phương pháp Cold Brew đơn giản nhất, thưởng thức hương vị cà phê tự nhiên nhất và nhẹ nhàng nhất.

 

Pha cà phê thêm chút đường

Thêm một chút đường giúp cà phê ngọt ngào hơn, dễ uống hơn đối với những bạn thích ngọt.

 

Uống cà phê Cold Brew với sữa tươi

Cà phê Cold Brew phù hợp nhất là với sữa tươi, do được ủ lạnh nên hạn chế dùng với sữa đặc, nếu bạn muốn ngọt thì có thể thêm chút đường, tốt nhất là mật ong hoặc dùng sữa tươi có đường.

Cà phê Cold Brew cam sả, thức uống mát lạnh cho mùa hè

Cà phê Cold brew cam sả là một thức uống biến tấu độc đáo nhằm tạo ra một hương vị độc lạ giữa cà phê kết hợp với cam sả.

Cách pha đơn giản với 1 quả cam và 2 hay 3 nhánh sả, thêm chút đường tùy khẩu vị của bạn.

 

Pha cà phê Cold Brew với các dụng cụ đơn giản có thể pha thật ngon tại nhà

Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc. Cam rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng, sau đó cho cam và sả vào ly, chần nhẹ cho nước được chiết ra nhưng không để nát miếng cam.

Sau đó rót cà phê vào, cho thêm đường, đá tùy thích để thưởng thức.