Khi pha cà phê bằng Bialetti Brikka cần lưu ý sau để có một ly cà phê espresso ngon thực thụ

Khi pha cà phê bằng Bialetti Brikka cần lưu ý sau để có một ly cà phê espresso ngon thực thụ

Tháng Mười 24, 2021 Off By Anh bán hàng
Pha ly espresso thât ngon với ấm bialetti brikka

Bialetti Brikka là môt dụng cụ tuyệt vời để pha cà phê Espresso trong sự lựa chọn của bạn. Với nguyên lý hoạt động độc đáo nước được đun sôi sẽ tạo áp suất đi qua phin cà phê và có van tạo áp suất để hình thành lớp crema tuyệt vời với hương vị cà phê pha theo phong cách Espresso kiểu Ý.

 

Khi pha cà phê bằng Bialetti Brikka cần lưu ý sau để có một ly cà phê espresso ngon thực thụ
Cấu trúc và nguyên lý hoạt động của ấm pha cà phê Brikka

Ấm pha cà phê Brikka 2020 có van áp suất cải tiến tốt hơn, và nhỏ gọn hơn kiểu cũ khi pha cà phê

Với ấm Bialetti Brikka thì khi bạn tìm hiểu về ấm này bạn sẽ tìm thấy 2 kiểu van áp suất trên miệng chiết cà phê là một kiểu van rộng theo nguyên lý nhấc lên để chiết cà phê khi đủ áp suất. Với kiểu ấm Brikka 2020 thì van áp suất đã được thiết kế gọn nhẹ hơn với van silicon chịu nhiệt ở bên trong có độ bền tốt hơn và gọn nhẹ hơn kiểu cũ. Vì vậy bạn không cần phải phân vân khi chọn loại ấm Bialetti brikka có van nào tốt hơn.

Van áp suất ấm brika cải tiến giúp pha cà phê Espresso có lớp crema dày và béo

Brikka Bialetti  2020 trên TIKI

Brikka Bialetti  2020 trên SHOPEE

Brikka Bialetti  2020 trên LAZADA

 

Ấm pha cà phê Bialetti Brikka 2 cup và ấm Brikka 4 cup chọn loại nào là phù hợp nhất

Bialetti Brikka có 2 loại là loại 2 cup tương ứng với pha 2 ly cà phê và loại 4 cup tương ứng với pha 4 ly cà phê trong một lần pha.

Bialetti Brikka có 2 sự lựa chọn là 2 cup hoặc 4 cup

Thực sự mà nói thì để lựa chọn loại nào thì phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của bạn với ly cà phê dành cho mình hay cho nhiều người.

Nếu bạn chỉ cần pha cà phê cho riêng mình thưởng thức với sự tiện lợi của ấm pha cà phê Bialetti Brikka thì nên chọn loại 2 cup, thực tế mà nói thỉnh thoảng mới khách thì có thể pha được 2 ly hoặc pha 2 lần với 4 ly để đảm bảo đúng tỷ lệ có ly cà phê ngon nhất. Chọn ấm 4 cup có thể pha được 4 ly nhưng nếu ít sử dụng sẽ là một sự lãng phí, với thiết kế ấm 4 cup có phin cà phê to hơn, bình nước lớn hơn nên khi pha cà phê cho 1 đến 2 người sẽ không đạt yêu cầu khi pha bằng ấm brikka 2 cup. Việc lựa chọn đúng kích cỡ ấm theo nhu cầu sẽ giúp ly cà phê ngon hơn và tiết kiệm cà phê hơn.

Về giá thành 2 loại ấm Bialetti Brikka 2 cup và 4 cup chênh lệch tiền nhau không nhiều.

Ấm Brikka 2 cup giá từ 1.500.000-1.650.000 VNĐ tùy theo cửa hàng bán. Có thể tìm mua trên các trang thương mại điện tử sau:

Brikka Bialetti  2 cup trên TIKI

Brikka Bialetti  2 cup trên SHOPEE

Brikka Bialetti  2 cup trên LAZADA

 

Ấm Brikka 4 cup giá từ 1.700.000-1.950.000 VNĐ tùy theo cửa hàng bán. Có thể tìm mua trên các trang thương mại điện tử sau:

Brikka Bialetti  4 cup trên TIKI

Brikka Bialetti  4 cup trên SHOPEE

Brikka Bialetti  4 cup trên LAZADA

 

Để pha cà phê Espresso ngon bằng ấm Bialetti Brikka cần lưu ý những điểm sau

 

Nước để pha cà phê nên dùng nước tinh khiết và là nước ở nhiệt độ bình thường

Đối với pha cà phê và đặc biệt đối với ấm Brikka thì nước sử dụng nên là nước tinh khiết để đảm bảo hương vị cà phê ngon nhất, ngoài ra nên dùng nước ở nhiệt độ thường nhằm đun nóng để đảm bảo có độ giãn nở của nước và không khí bên trong để tạo áp suất tốt khi đun cà phê. Lưu ý khi sử dụng nước ở lượng vừa phải, không được đổ quá đầy, đặc biệt là cao hơn van an toàn của ấm pha cà phê nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng. Van an toàn của ấm Brikka có tác dụng xả hơi khi áp suất quá mức an toàn do cà phê bị nén quá chặt, do xay quá mịn hay van bị tắc tương tự nồi áp suất.

Van an toàn của ấm pha cà phê Brikka cũng như các loại ấm Moka ở vị trí số 4, lưu ý mực nước không được qua mức van an toàn khi sử dụng và thường xuyên kiểm tra van an toàn bằng cách nhấn vào phía bên trong xem có hoạt động không.

Khi pha cà phê bằng Bialetti Brikka cần lưu ý sau để có một ly cà phê espresso ngon thực thụ

Kích cỡ cà phê khi xay ở cỡ cà phê phin hoặc có thể mịn hơn một chút nhưng không được mịn quá và không nên nén chặt khi sử dụng ấm brikka

Đối với pha cà phê bằng ấm pha cà phê Bialetti Brikka để có một ly cà phê Espresso thơm ngon với Crema béo ngậy và dày, mịn thì nên dùng cà phê hạt rang xay và dùng tới đâu xay tới đó, vì vậy bạn cần trang bị thêm một máy xay cà phê và lựa chọn loại cà phê phù hợp.

Có thể tham khảo bài viết sau về các dụng cụ pha cà phê để tìm chọn cối xay cà phê tay phù hợp.

Cách pha cà phê tại nhà ngon và an toàn với các dụng cụ đơn giản

Đối với cà phê khi cho vào phin đựng cà phê thì nên cho vào đầy và gạt bằng, không nên nén quá chặt làm ảnh hưởng đến thời gian chiết cà phê. Do ấm hoạt động với nguyên tắc nước đun nóng và sôi lên tạo áp suất đẩy nước đi qua phin cà phê, nếu nén chặt quá thì áp suất quá lớn và đun quá lâu dẫn đến nước quá nóng làm khét cà phê, vì vậy không nên nén quá chặt làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê khi chiết ra bằng ấm Brikka.

Đun ở lửa nhỏ ở mức thấp hoặc trung bình, điều chỉnh lại mức lửa phù hợp tùy theo kinh nghiệm của từng lần pha

Nên để lửa nhỏ hoặc ở mức trung bình, tránh để lửa quá lớn dễ tạo nhiệt độ cao gây khét cà phê. Ngoài ra thời gian chiết cà phê phù hợp là từ 2-3 phút hoặc lâu hơn, nhưng lưu ý quan sát lớp crema và hương vị cà phê để có thể điều chỉnh phù hợp. Không nên chiết quá lâu dễ gây khét cà phê do nhiệt độ nước quá cao dưới áp suất lớn.

Khi lượng cà phê chiết ra gần hết hoặc thấy đã đủ thì nên tắt bếp để tránh cà phê sôi ngay trên miệng ấm sẽ không ngon và nên rót ra ngay để giữ hương vị cà phê.

Khi pha cà phê bằng ấm Bialetti Brikka chưa đạt được chất lượng Espresso như yêu cầu thì cần điều chỉnh những vấn đề sau:

Chỉnh lại mức xay cà phê thô hơn để cà phê chiết suất nhanh hơn.

Chỉnh lại mức nước ít hơn để có khoảng không khí giãn nở tạo áp suất tốt.

Chỉnh lại lượng cà phê trong phin phù hợp, tăng thêm nếu cà phê quá loãng, chiết quá nhanh hoặc giảm lại nếu cà phê bị khét do chiết quá lâu vì cà phê có cơ chế giãn nở khi qua nước sôi.

Giảm mức nén cà phê không nên chặt quá làm nước khó đi qua khi sử dụng ấm Brikka.

Điều chỉnh mức lửa phù hợp để có thể chiết cà phê ở thời gian vừa phải.

Điều chỉnh các vấn đề trên nhiều lần để có kết quả tốt nhất.

Brikka Bialetti  2020 trên TIKI

Brikka Bialetti  2020 trên SHOPEE

Brikka Bialetti  2020 trên LAZADA

Lưu ý ấm được thiết kế bằng nhôm nên sẽ không thể sử dụng trên bếp từ, để sử dụng trên bếp từ thì bạn phải có đĩa chuyển nhiệt để có thể sử dụng được trên bếp từ.

Vì được thiết kế bằng nhôm nên khi lau chùi hoặc vệ sinh không dùng các dung dịch tẩy rửa có tính kiềm để hạn chế hỏng ấm.

Website chính thức của hãng: https://www.bialetti.com/