4 nhóm tính cách DISC và tìm hiểu về mô hình DISC

4 nhóm tính cách DISC và tìm hiểu về mô hình DISC

Tháng Năm 3, 2022 Off By Anh bán hàng

DISC là gì ?

Lý thuyết DISC được nghiên cứu và xây dựng bởi nhà tâm lý học William Moulton Marston – còn được gọi là Charles Moulton. 4 chữ cái D, I, S, C đại diện cho 4 nhóm tính cách của con người: Dominance (thống trị), Influence (ảnh hưởng), Steadiness (kiên định), Conscientiousness (tuân thủ).

4 nhóm tính cách DISC và tìm hiểu về mô hình DISC
4 nhóm tính cách DISC và tìm hiểu về mô hình DISC

Tìm hiểu 4 nhóm tính cách DISC

Nhóm D Dominance (D) – “Thống trị”

Xông xáo, năng nổ, nhiệt tình, quyết đoán, mạnh mẽ, tự tin, bản lĩnh, hay áp đặt và đề cao chủ nghĩa cá nhân. 

Những người nằm trong nhóm này thường có những đặc điểm như tự chủ, năng động, nhanh nhẹn, có mức độ tập trung công việc cao, thích cạnh tranh và chú trọng đến kết quả công việc.

Nhóm I Influence (I) – “Ảnh hưởng”

Hòa nhã, cởi mở, hoạt bát, thân thiện, năng động, hồn nhiên, thích cái mới và khác lạ, thích để ý những chuyện xung quanh nên là người có nhiều thông tin.

Hăng hái, thân thiện, lạc quan, hòa đồng, nhiệt tình và có khả năng thuyết phục tốt là những dấu hiệu nhận diện của những người thuộc nhóm I

Nhóm S Steadiness (S) – “Kiên định”

Từ tốn, điềm đạm, trung thành, sâu sắc, nhẫn nại, biết lắng nghe, yêu hòa bình, thích ổn định, suy nghĩ chậm nhưng chắc chắn. 

Những người thuộc nhóm S có những đặc tính nổi bật như thật thà, kiên nhẫn, biết lắng nghe, khiêm tốn trong mọi việc.

Nhóm C Compliance (C) – “Tuân thủ”

Ngăn nắp, nghiêm túc, kỷ luật, chuẩn mực, logic, bình tĩnh, cầu toàn, thận trọng, và ít để ý cảm xúc người khác nên khó gần trong lần đầu tiên.

Dấu hiệu nhận biết những người thuộc nhóm C là thận trọng, suy tư, tính kỉ luật cao, thực hiện nghiêm túc kế hoạch đề ra, đòi hỏi tính chính xác cao trong công việc.

 

Cách xác định tính cách cá nhân DISC

Để xác định tính cách DISC thuộc nhóm nào hoặc thế mạnh nổi trội ở các nhóm nào thì có thể dựa vào quan sát người cần được đánh giá, hoặc có thể thực hiện bài trắc nghiệm cá nhân với hướng dẫn như sau để xây dựng biểu đồ DISC nhằm đánh giá tính cách cá nhân.

Cách trắc nghiệm DISC và bài trắc nghiệm tính cách cá nhân DISC.