Các loại biểu đồ trong Power Bi thường được sử dụng

Các loại biểu đồ trong Power Bi thường được sử dụng

Tháng Mười 10, 2022 Off By Anh bán hàng

Thế mạnh của Power Bi ngoài xử lý và phân tích số liệu, trực quan hóa các dữ liệu giúp bạn xem và trình bày các số liệu, thông qua các báo cáo và bài phân tích. Các loại biểu đồ trong Power Bi sau, là các loại biểu đồ thường được sử dụng để trình bày các dữ liệu của bạn, một cách đẹp mắt và khoa học.

Các loại biểu đồ trong Power Bi dạng Chart thường dùng.

Biểu đồ khu vực: Cơ bản (Lớp) và Xếp chồng

Biểu đồ khu vực cơ bản dựa trên biểu đồ đường với khu vực giữa trục và đường được điền. Biểu đồ khu vực nhấn mạnh mức độ thay đổi theo thời gian, và có thể được sử dụng để thu hút sự chú ý đến tổng giá trị của một xu hướng. Ví dụ: dữ liệu đại diện cho lợi nhuận theo thời gian có thể được vẽ trong biểu đồ vùng, để nhấn mạnh tổng lợi nhuận.

Các loại biểu đồ trong Power Bi thường được sử dụng

Biểu đồ thanh và cột

Biểu đồ thanh là tiêu chuẩn để xem xét một giá trị cụ thể trên các danh mục khác nhau. Trong các loại biểu đồ của Power Bi, thì đây là biểu đồ cơ bản thường dùng để đánh giá và so sánh giá trị các khu vực, phần tử, thời gian. 

Các loại biểu đồ trong Power Bi thường được sử dụng
Các loại biểu đồ trong Power Bi thường được sử dụng

Biểu đồ kết hợp trong Power BI

Biểu đồ kết hợp kết hợp biểu đồ cột và biểu đồ đường. Việc kết hợp hai biểu đồ thành một cho phép bạn so sánh dữ liệu nhanh hơn. Biểu đồ kết hợp có thể có một hoặc hai trục Y, vì vậy hãy nhớ xem xét kỹ lưỡng.
Biểu đồ kết hợp là một lựa chọn tuyệt vời:
– Khi bạn có biểu đồ đường và biểu đồ cột có cùng trục X.
– Để so sánh nhiều số đo với các phạm vi giá trị khác nhau.
– Để minh họa mối tương quan giữa hai thước đo trong một hình ảnh.
– Để kiểm tra xem một biện pháp có đáp ứng mục tiêu được xác định bởi một thước đo khác hay không.
– Để bảo tồn không gian canvas.

Các loại biểu đồ trong Power Bi đều có thể đáp ứng đủ nhu cầu trình bày và xử lý báo cáo của bạn.

Các loại biểu đồ trong Power Bi thường được sử dụng

Biểu đồ cây phân nhánh

Hình ảnh cây phân nhánh cho phép bạn trực quan hóa dữ liệu trên nhiều chiều. Nó tự động tổng hợp dữ liệu và cho phép đi sâu vào các kích thước của bạn theo bất kỳ thứ tự nào. Nó cũng là một hình ảnh hóa trí tuệ nhân tạo (AI), vì vậy bạn có thể yêu cầu nó tìm ra chiều hướng tiếp theo để đi sâu vào dựa trên một số tiêu chí nhất định. Điều này làm cho nó trở thành một công cụ có giá trị để thăm dò đặc biệt, và tiến hành phân tích nguyên nhân gốc rễ. 

 

Các loại biểu đồ trong Power Bi thường được sử dụng
Biểu đồ phân nhánh là một của các loại biểu đồ trong Power Bi độc đáo

Biểu đồ bánh Doughnut

Biểu đồ bánh Doughnut tương tự như biểu đồ hình tròn. Chúng thể hiện mối quan hệ của các bộ phận với một tổng thể. Sự khác biệt duy nhất là trung tâm trống và cho phép không gian cho nhãn hoặc biểu tượng.

Các loại biểu đồ trong Power Bi thường được sử dụng

Biểu đồ kênh trong Power Bi

Các kênh giúp hình dung một quy trình có các giai đoạn, và các mục lưu chuyển tuần tự từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo. Một ví dụ là quy trình bán hàng bắt đầu với khách hàng tiềm năng, và kết thúc bằng việc thực hiện mua hàng.

Ví dụ: phễu bán hàng theo dõi khách hàng qua các giai đoạn: Hợp đồng khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn Đóng. Trong nháy mắt, hình dạng của phễu truyền đạt tình trạng của quá trình bạn đang theo dõi. Mỗi giai đoạn kênh thể hiện một tỷ lệ phần trăm trong tổng số. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, biểu đồ kênh có hình dạng giống như một cái phễu – với giai đoạn đầu tiên là lớn nhất và mỗi giai đoạn tiếp theo nhỏ hơn so với giai đoạn trước của nó. Một cái phễu hình quả lê cũng rất hữu ích – nó có thể xác định một vấn đề trong quá trình này. Nhưng thông thường, giai đoạn đầu tiên, giai đoạn ‘tiếp nhận’, là lớn nhất.

Các loại biểu đồ trong Power Bi thường được sử dụng

Biểu đồ đo của Power Bi

Biểu đồ đo hướng tâm có một cung tròn, và hiển thị một giá trị duy nhất đo lường tiến trình hướng tới mục tiêu. Mục tiêu, hoặc giá trị mục tiêu, được biểu thị bằng đường (kim). Tiến trình hướng tới mục tiêu đó được thể hiện bằng bóng đổ. Và giá trị đại diện cho sự tiến bộ đó được in đậm bên trong vòng cung. Tất cả các giá trị có thể được trải đều dọc theo vòng cung, từ giá trị nhỏ nhất (giá trị ngoài cùng bên trái) đến giá trị lớn nhất (giá trị ngoài cùng bên phải).
Đồng hồ đo xuyên tâm là một lựa chọn tuyệt vời để:
– Hiển thị sự tiến bộ đối với một mục tiêu.
– Đại diện cho một thước đo phần trăm, như KPI.
– Hiển thị sức khỏe của một biện pháp duy nhất.
– Hiển thị thông tin có thể được quét và hiểu nhanh chóng.

Các loại biểu đồ trong Power Bi thường được sử dụng

Biểu đồ những người có ảnh hưởng chính

Biểu đồ người có ảnh hưởng chính hiển thị những yếu tố đóng góp chính vào kết quả, hoặc giá trị đã chọn.
Những người có ảnh hưởng chính là lựa chọn tuyệt vời để giúp bạn hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số chính. Ví dụ: điều gì ảnh hưởng đến việc khách hàng đặt hàng thứ hai, hoặc tại sao doanh số bán hàng vào tháng 6 năm ngoái lại cao như vậy.

Các loại biểu đồ trong Power Bi thường được sử dụng

Biểu đồ đường

Biểu đồ đường nhấn mạnh hình dạng tổng thể của toàn bộ chuỗi giá trị, thường là theo thời gian.

Các loại biểu đồ trong Power Bi thường được sử dụng

Biểu đồ hình tròn

Biểu đồ hình tròn cho thấy mối quan hệ của các bộ phận với tổng thể. Đây là biểu đồ thể hiện các giá trị phần trăm, tỷ lệ, giá trị trong Power Bi phổ biến nhất với các loại biểu đồ trong Power Bi.

Các loại biểu đồ trong Power Bi thường được sử dụng

Biểu đồ ruy-băng

Biểu đồ ruy-băng hiển thị danh mục dữ liệu nào có thứ hạng cao nhất (giá trị lớn nhất). Biểu đồ ruy-băng có hiệu quả trong việc hiển thị thay đổi thứ hạng, với phạm vi (giá trị) cao nhất luôn được hiển thị ở trên cùng trong mỗi khoảng thời gian.

Các loại biểu đồ trong Power Bi thường được sử dụng

Các loại biểu đồ trong Power Bi phổ biến với biểu đồ dạng bản đồ

Bản đồ cơ bản

Sử dụng bản đồ cơ bản để liên kết cả thông tin phân loại và định lượng với các vị trí không gian.

Power BI tích hợp với Bing Maps để cung cấp tọa độ bản đồ mặc định (một quá trình được gọi là mã hóa địa lý) để bạn có thể tạo bản đồ. Họ cùng nhau sử dụng các thuật toán để xác định vị trí chính xác, nhưng đôi khi đó là dự đoán đúng nhất. Nếu Power BI cố gắng, nhưng không thể tự tạo hình ảnh bản đồ, nó sẽ nhờ đến sự trợ giúp của Bing Maps.

 

Các loại biểu đồ trong Power Bi thường được sử dụng
Các loại biểu đồ trong Power Bi thường được sử dụng 14

Bản đồ ArcGIS

Sự kết hợp giữa bản đồ ArcGIS và Power BI đưa việc lập bản đồ vượt ra ngoài việc trình bày các điểm trên bản đồ lên một cấp độ hoàn toàn mới. Các tùy chọn có sẵn cho bản đồ cơ sở, loại vị trí, chủ đề, kiểu ký hiệu và lớp tham chiếu tạo ra hình ảnh bản đồ thông tin tuyệt đẹp. Sự kết hợp của các lớp dữ liệu có thẩm quyền (chẳng hạn như dữ liệu điều tra dân số) trên bản đồ với phân tích không gian giúp bạn hiểu sâu hơn về dữ liệu trong trực quan.

Thường thì bản đồ ArcGIS được sử dụng khi một tổ chức đã có dữ liệu địa lý trong ArcGIS mà họ muốn hiển thị. Và mặc dù tương tự như bản đồ Azure, hình ảnh ArcGIS có một số dữ liệu tham chiếu nhân khẩu học không dễ có trong bản đồ Azure.

Sự kết hợp giữa bản đồ ArcGIS và Power BI đưa việc lập bản đồ vượt ra ngoài việc trình bày các điểm trên bản đồ lên một cấp độ hoàn toàn mới. Chọn từ bản đồ cơ sở, loại vị trí, chủ đề, kiểu ký hiệu và lớp tham chiếu để tạo hình ảnh bản đồ thông tin tuyệt đẹp. Sự kết hợp của các lớp dữ liệu có thẩm quyền trên bản đồ với phân tích không gian giúp bạn hiểu sâu hơn về dữ liệu trong hình ảnh trực quan của mình. Mặc dù bạn không thể tạo bản đồ ArcGIS cho Power BI trên thiết bị di động, nhưng bạn có thể xem và tương tác với nó.

Bản đồ Azure

Hình ảnh trực quan Azure Maps Power BI cung cấp một tập hợp hình ảnh dữ liệu phong phú cho dữ liệu không gian trên bản đồ. Người ta ước tính rằng hơn 80% dữ liệu kinh doanh có bối cảnh vị trí. Hình ảnh Azure Maps Power BI có thể được sử dụng để hiểu rõ hơn về cách ngữ cảnh vị trí này liên quan và ảnh hưởng đến dữ liệu doanh nghiệp của bạn.

Bản đồ đã lấp đầy (Choropleth)

Một bản đồ được tô màu sử dụng đổ bóng hoặc tô màu hoặc các mẫu để hiển thị giá trị khác nhau như thế nào theo tỷ lệ giữa địa lý hoặc khu vực. Nhanh chóng hiển thị những khác biệt tương đối này với bóng đổ từ ánh sáng (ít thường xuyên hơn / thấp hơn) đến tối (thường xuyên hơn / nhiều hơn).

Bản đồ hình dạng

Bản đồ hình dạng so sánh các vùng trên bản đồ bằng cách sử dụng màu sắc. Bản đồ hình dạng không thể hiển thị vị trí địa lý chính xác của các điểm dữ liệu trên bản đồ. Thay vào đó, mục đích chính của nó là hiển thị so sánh tương đối giữa các vùng trên bản đồ bằng cách tô màu chúng khác nhau.

Các loại biểu đồ trong Power Bi phổ biến với biểu đồ phân tán

Biểu đồ biểu đồ phân tán, bong bóng và chấm

Biểu đồ phân tán luôn có hai trục giá trị để hiển thị một bộ dữ liệu số dọc theo trục hoành và một bộ giá trị số khác dọc theo trục tung. Biểu đồ hiển thị các điểm tại giao điểm của một giá trị số x và y, kết hợp các giá trị này thành các điểm dữ liệu duy nhất. Các điểm dữ liệu này có thể được phân phối đồng đều hoặc không đồng đều trên trục hoành, tùy thuộc vào dữ liệu.

Biểu đồ bong bóng thay thế các điểm dữ liệu bằng bong bóng, với kích thước bong bóng đại diện cho một thứ nguyên bổ sung của dữ liệu.

Cả biểu đồ phân tán và bong bóng cũng có thể có trục phát, có thể hiển thị các thay đổi theo thời gian.
Biểu đồ dạng chấm tương tự như biểu đồ bong bóng và biểu đồ phân tán ngoại trừ việc nó có thể vẽ dữ liệu số hoặc phân loại dọc theo trục X. Ví dụ này sử dụng hình vuông thay vì hình tròn và bán đồ thị dọc theo trục X.

Mật độ phân tán cao

Theo định nghĩa, dữ liệu mật độ cao được lấy mẫu để tạo hình ảnh nhanh chóng một cách hợp lý, đáp ứng với tương tác. Lấy mẫu mật độ cao sử dụng thuật toán loại bỏ các điểm chồng chéo và đảm bảo rằng tất cả các điểm trong tập dữ liệu đều được thể hiện trực quan. Nó không chỉ vẽ một mẫu dữ liệu đại diện.
Điều này đảm bảo sự kết hợp tốt nhất giữa khả năng đáp ứng, đại diện và duy trì rõ ràng các điểm quan trọng trong tập dữ liệu tổng thể.

Đây là các loại biểu đồ trong Power Bi phổ biến ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm tùy theo nhu cầu sử dụng và phân tích, làm báo cáo của bạn.